Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau khi đậu quả

Có được những cây bưởi diễn sai quả là điều bà con nông dân trồng bưởi diễn nào cũng muốn, để có được điều này việc chăm sóc cây bưởi diễn ngay sau khi cây ra hoa đậu quả đóng một vai trò rất quan trọng.

Biện pháp chăm sóc cây bưởi diễn sau khi đậu quả

Những quả bưởi non này mới đầu được khoảng 2 tuần, quả có đường kính từ 2-3cm. Thời điểm này một số quả sẽ bị rụng sinh lý, trong điều kiện chăm sóc kém một số cây còn bị rụng quả hàng loạt để hạn chế tình trạng này theo tiến sĩ Vũ việt hưng trưởng bộ môn cây ăn quả viện nghiên cứu rau quả :” Bà con nên tỉa thưa bớt quả trên mỗi chùm”

Kỹ thuật tỉa bớt quả bưởi diễn

Nếu như ngay từ khi quả còn nhỏ như trong giai đoạn quả nhỏ từ 2 – 3cm ta chủ động tỉa bỏ những quả ở chùm quá dầy. Ví dụ một chùm có 3 quả ta tiến hành tỉa bỏ bớt đi, có thể để 1 hoặc 2 quả thì ta sẽ chủ động được, tức là định lại số quả ở trên cây ngay từ trong giai đoạn đầu.

ky thuat cham soc buoi dien
Tỉa bớt những quả nhỏ, quả không cân đối, quả bị sâu bệnh…

Từ khóa liên quan: chăm sóc cây bưởi diễn, mua túi bọc bưởi,  kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn

Nhiều bà con cho rằng như vậy sẽ làm giảm năng suất. Nhưng xin thưa với bà con là hoàn toàn không giảm năng suất. Bởi vì trong điều kiện bình thường nếu như không cắt tỉa, không chủ động tỉa quả thì sau đó vào giai đoạn rụng quả sinh lý thì những quả này cũng sẽ tự rụng đi và trong một số trường hợp ví dụ như bị hạn quá, thiếu dinh dưỡng hoặc là những yếu tố bất thuận khác xảy ra thì không những 3 quả rụng mà có thể cả chùm đều rụng hết.

Sức của cây 5 năm tuổi chỉ mang được 150kg tương đương với 120 quả, nếu bắt cây mang khoảng 200 quả cây sẽ không chịu được hoặc sẽ chịu được thì chất lượng quả về sau cũng thấp, việc tỉa quả bà con tiến hành 2 đến 3 lần trong 1 năm. Nếu thời tiết thuận lợi bà con chỉ cần tỉa quả 2 lần.

  • Lần 1 sau khi đậu quả 2 tuần
  • Tỉa quả lần 2 cách lần 1 là 2 tuần
  • Nếu thời tiết không thuận lợi bà con có thể tiến hành tỉa lần 3 sau lần 2 khoảng 3 tuần
ky thuat cham soc buoi dien 1
Có thể tỉa quả bưởi diễn từ 2 – 3 lần trong năm

Từ khóa liên quan: chăm sóc cây bưởi diễn,  kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn

Trên cái cây mà ban đầu ví dụ người ta định dạng để khoảng từ 100 đến 120 quả thì lần tỉa đầu tiên người ta vẫn để khoảng 200 – 300 quả. Sau đó đến lần thứ 2 người ta sẽ tỉa để lại gần với số quả mà người ta mong muốn người ta để. và đến lần cuối cùng người ta mới chốt lại cái sổ quả cuổi cùng là bao nhiêu chứ không một lúc ngay một lúc ban đầu tỉa ngay về số quả mà mình mong muốn.

Lưu ý: tỉa những quả nhỏ, quả dị hình, quả không cân đối, quả ra ở vị trí không thuận lợi. Khi cắt bà con nên dùng dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng cho cây ăn quả.

Kỹ thuật tỉa bớt cành cho bưởi diễn

Sau khi cây bưởi ra hoa xong sẽ có rất nhiều cành mà có hoa nhưng không có khả năng đậu quả nữa và sau khi rụng hết hoa đi thì còn lại cành không thì ta nên tỉa bớt những cành như vậy đi.

Việc cắt bỏ các cành tăm, cành ra hoa nhưng không đậu quả, cành vượt, cành sâu bệnh, cành trong tán, cành vô hiệu không chỉ giúp cho cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh mà còn giúp cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Nên cắt tỉa vào thời điểm khô ráo không có mưa để tránh mầm bệnh xâm nhiễm vào cây hoặc làm lây lan mầm bệnh từ cây này sang cây khác.

ky thuat cham soc buoi dien 3
Cắt bỏ những cành tăm, cành sâu bệnh giúp tập trung dinh dưỡng cho quả

Từ khóa liên quan: kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn, chăm sóc cây bưởi diễn

Thưa bà con tỉa bớt quả, cắt bỏ cành bị sâu hại, cành tăm, cành khô những biện pháp này sẽ giúp tập trung dinh dưỡng của cây đi nuôi quả, quả sẽ đẹp, ngọt và ngon hơn, đồng thời đối với các biện pháp này bà con cũng cần cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý và áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp.

Kỹ thuật bón phân cho bưởi diễn thời kỳ đậu quả

Ngay sau khi tỉa thưa quả lần 1 xong bà con cần tiến hành bổ sung lượng dinh dưỡng cho cây. Lượng phân bón cho cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi cây, nền vườn, chất đất, thế sinh trưởng. Nếu như sau khi thu hoạch bà con đã bón nhiều phân cây sinh trưởng mạnh lá xanh tốt thì bà con bón phân trong giai đoạn này ít và ngược lại thấy cây còi cọc lá không xanh thì cần tăng thêm lượng phân bón.

Trộn đều đạm với kali và rải xung quanh tán cây
Trộn đều đạm với kali và rải xung quanh tán cây

Từ khóa liên quan: kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn, chăm sóc cây bưởi diễn

Trong giai đoạn này thường người ta bón đối với một cây mà có tuổi từ 8 – 10 tuổi với mong muốn số quả trên cây khoảng 100 – 150 quả trên thì người ta thường bón là 100 g đạm và 100 gam kali cho 1 gốc.

Lưu ý: Khi bón phân nếu vườn có độ ẩm đất cao bà con không cần rạch rãnh mà có thể bón phân luôn theo hình chiếu của tán. Trường hợp đất vườn khô thì cần rạch rãnh sâu từ 3 – 5 cm xung quanh mép tán, tuyệt đối không rạch rãnh quá sâu để tránh bị đất rễ tơ của cây. Sau khi bón xong cần lấp đất lại để phân không bị bốc hơi và tiến hành tưới nước ngay cho cây.

Bà con có nhu cầu mua giống bưởi diễn xịn vui lòng liên hệ Mr Thành: 0976432466 để có được giống bưởi diễn chính gốc tại đất diễn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: