Thụ phấn cho bưởi diễn hiệu quả 100%

Sự biến đổi của khí hậu làm cho tỷ lệ đậu quả của cây bưởi diễn giảm thấp khiến bà con nhà vườn không khỏi lao đao. Do vậy kĩ thuật thụ phấn nhân tạo giúp tăng tỷ lệ đậu quả cho cây là biện pháp vô cùng cần thiết. Nhưng kĩ thuật ra sao, phương pháp thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm được.

thu-phan-bang-tay
Kỹ thuật thụ phấn nhân tạo

Sau đây Bưởi Diễn Thành Đạt xin chia sẻ kinh nghiệm của mình để các nhà vườn tham khảo.

Sau khi thu hoạch việc chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch là vô cùng cần thiết, nó giúp bổ sung lượng dinh dưỡng cho cây, tái tạo rễ và duy trì sức sinh trưởng của cây và giúp cây ra hoa đúng thời vụ.

Các Phương pháp thụ phấn cho bưởi diễn

Để tăng năng suất và tỷ lệ đậu quả thì việc áp dụng biện pháp thụ phấp cho cây bưởi là việc cần thiết phải làm. Có 4 phương pháp thụ phấn cho hoa mà ta cần biết:

1. Thụ phấn tự nhiên

Là cách mà bà con hay sử dụng, nhờ tự nhiên quyết định về năng suất và tỷ lệ đậu quả của cây bưởi. Với phương pháp này tỷ lệ đậu quả thành công rất thấp, không quá 20% vì vậy tuy cây bưởi ra nhiều hoa nhưng quả thì lại không đậu nhiều.

thu-phan-bang-tay-4
thụ phấn tự nhiên

2. Thụ phấn bằng tay

Thụ phấn bằng tay dựa trên nguyên tắc thụ phấn chéo nhau, tức là nhị của hoa này sẽ kết hợp với nhụy của hoa khác.

Cách thực hiện rất đơn giản, bà con chỉ cần dùng 1 gậy có kích thước đủ dài sau đó bọc 1 đầu gậy bằng bông gòn hoặc chổi cọ mềm rồi chấm nhẹ lên những bông hoa đã nở. Từ bông này chấm qua bông khác, duy trì ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Trong vòng 1 tháng, tuy vất vả và mất nhiều công sức nhưng tỷ lệ đậu quả rất cao, xứng đáng với công sức bà con bỏ ra.

thu-phan-bang-tay-3
Kĩ thuật thụ phấn thủ công

Đối với những cây bưởi thấp,để tăng tỷ lệ thụ phấn bà con có thể lấy gạc mềm gạt hạt phấn vào cái bát con sau đó dùng chổi mềm chấm lên những bông hoa muốn có quả. Chú ý nên ưu tiên những bông ở đầu cành.

Xem thêm: Những kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn  https://banbuoidiengoc.wordpress.com/ky-thuat-ve-buoi-dien/

3. Trồng xen cây có múi

Nhiều nhà vườn cho rằng trồng xen với các cây trồng như bưởi chua, bòng, bưởi dại có thể đẩy tỷ lệ đậu quả lên rất cao. Tuy nhiên theo nhiều nhà vườn ở đất diễn thì họ lại không sử dụng phương pháp này vì sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt và màu sắc tôm của trái bưởi.

4. Nuôi ong lấy mật

Với mô hình tuyệt vời nay có thể tăng tỷ lệ thụ phấn cho hoa thành công rất lớn mà không tốn thời gian như thụ phấn bằng tay, rất phù hợp với mô hình lớn như trang trại, nhà vườn có diện tích lớn. Đối với nhà vườn có diện tích nhỏ khi nuôi ong, ong sẽ bay sang các nhà vườn khác, nếu như các nhà vườn khác phun thuốc sâu thì quả là điều không may mắn đối với đàn ong.

thu-phan-bang-tay-1
nuôi ong để thụ phấn cho hoa bưởi

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ của Bưởi Diễn Thành về kĩ thuật tăng tỷ lệ đậu quả cho bưởi diễn. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: